Myanmar

สวัสดีครับทุกคน กลับมาอีกแล้วครับกับผม por witchayen วันนี้ผมจะมารีวิวเที่ยวพม่าด้วยตัวเอง 6 วัน 5 คืน ด้วยงบประมาณ 10,000 บาท อันนี้ไม่รวมค่าตั๋วเครื่องบินนะครับ อย่างขอผมขาไปนั่ง Lion air 1,100 บาทรวมโหลดกระเป๋า 20 kg ขากลับนั่ง Airasia 1,700 รวมโหลดกระเป๋า 20 kg ค่ากลับแพงหน่อยเพราะมีเหตุจำเป็นให้ต้องรีบกลับ เลยต้องจองตั๋วแบบกระทันหัน

สถานที่ไป
1.Yangon 2 day
2.Kyaikhtiyo 1 day
3.Bago 1 day
4.Bagan 1 day

โอเครเรามาเริ่มกันเลย

24 May 2017
มาเริ่มในส่วนของการเตรียมตังค์ไปใช้ที่พม่ากันก่อนนะครับ ในเรื่องของการแลกตังค์ใครอยากจะแลกที่ไทยไปเลยก็ได้นะครับ แต่ถ้าแลกที่ไทยต้องโทรจองเงินพม่าจาก Super rich ก่อน 1 วัน หรือจะแลกเป็น US ไปเลยก็ได้ แต่ถ้าให้ผมแนะนำ ผมแนะนำว่าเอาตังค์ไทยเราไทยไปแลกที่พม่าเลย ได้เรทมากกว่า US แล้วเรทเงินไทยแลกเป็นเงินพม่าก็เท่าๆ กันกับที่ไทยครับ

1.PNG

ก็ลองดูเรทเงินกันดูนะครับว่าจะแลกที่ไทยหรือที่พม่าดี โอเครเรามาเริ่มเดินทางกันเลยดีกว่าครับ

เครื่องบินผม Take off เวลา 09.04 น. แต่เครื่อง Delay เพราะมาช้าครับ ระหว่างที่รอก็มีผู้ชายคนหนึ่งอายุน้อยกว่าผม เดินมาแล้วก็ยกมือไหว้ผม ไอ้เราก็งง อ้าวมึงจะไหว้กูทำไมหว่ะ นั่งไปสักพักมันก็ทักผมมาเป็นภาษาอังกฤษ เอาแล้วไงมึงไม่ใช่คนไทยนี้หว่า คุยกันไปกันมาเขาเป็นคนญี่ปุ่น เพิ่งเรียนจบมหาลัยเลยเอาเงินเก็บจากการทำงาน part time มาเที่ยว ฟังไปฟังมาเที่ยวประมาณ 10 ประเทศ ที่สำคัญมึงไปอเมริกาด้วย ไอ้เราก็คิดในใจ นี้มึงทำงาน part time มีเงินเยอะขนาดนี้เลยหรอ สุดท้ายเลยขอถ่ายรูปเพื่อนคนแรกของการเดินทางทริปพม่า

2.jpg

หลังจากนั้นผมก็ขึ้นเครื่องเดินทางไปพม่าครับ ถึงสนามบินย่านกุ้งเวลาประมาณ 10.35 น. จากนั้นก็รับกระเป๋าอะไรตามสเตป แล้วก็แลกเงิน ซื้อซิมมือถือไว้เล่นเน็ตที่สนามบิน ช่วงอัตราแลกเงินตามรูปที่ผมได้เอาให้ดูเลยนะครับ

3.jpg

นี้ครับเดินออกจาก gate สนามบินเราจะเจอจุดบริการต่างๆ ประมาณนี้ครับ ส่วนซิมมือถือผมใช้ของค่ายนี้ครับ

4.jpg

ใครชอบแบบไหน อยากได้เน็ตเท่าไรก็เลือกเอานะครับ ถ้าให้ผมแนะนำใช้แค่ 2 GB ก็พอครับ ไม่ได้ค่อยใช้อะไรมาก แต่ตอนนั้นผมใช้ 6 GB เพราะตอนแรกแพลนจะอยู่ที่พม่า 2 อาทิตย์ แต่มันมีเหตุให้ต้องกลับไปไทยก่อน ส่วนเรื่องของการแลกตังค์ผมแลกมา 300 US นะครับ ใครจะแลกไว้เท่าไรเด๋วลองดูรีวิวทริปนี้ดูครับแล้วลองคำนวณคราวๆ ดู ครับ

หลังจากที่แลกตังค์ซื้อซิมอะไรเรียบร้อยแล้ว คราวนี้ก็หารถ Taxi เข้าเมืองครับ ผมแนะนำให้นั่งรถ taxi นะครับ ถ้าไปหลายคนยิ่งถูกเลย แต่นี้ผมไปคนเดียว หรือใครจะชวนเพื่อนแถวนั้นก็ลองดูครับ ค่า taxi 10,000 MMK ถ้าคิดเป็นเงินไทยก็ 10,000/4 = 250 บาท ครับ ถือว่าไม่แพงนะครับ เพราะระยะทางจาก airport ถึง Scott Hotel ประมาณ 17 km   ส่วน taxi ที่นี้บางครับไม่มีป้ายบอกว่า taxi นะครับ แล้วก็ taxi ที่นี้ไม่มีมิเตอร์ด้วยนะครับ ต้องคุยราคากันเอาว่าจากนี้ไปนั้นราคาเท่าไร ฮ่าๆ ผมรู้ครั้งแรกก็งงๆ อย่างงี้มึงก็เรียก taxi หรอ ฮ่าๆ หลังจากได้ taxi เราก็เริ่มเดินทางกันเลยครับ

56

บรรยากาศระหว่างการเดินทางครับ แต่ที่สำคัญ taxi แม่งไม่เปิดแอร์ครับ งานนี้เปิดกระจกชมวิวตลอดทางครับ ใจดีเป็นกันเองด้วยนะครับมีเอาบุหรี่ให้ดูดนั่งฟังเพลงไปชิวๆ แต่พอเดินทางไปได้สักพักคนขับ taxi ก็ชวนคุยอะไรไม่รู้ คุยกันไม่ค่อยรู้เรื่อง บอกแต่ว่าพี่ชายพูดไทยได้ เดียวจะพาไปหาพี่ชาย ไอ้เราก็งง มึงจะพากูไปหาพี่ชายทำไมหว่ะ กูอยากไปโรงแรม ในใจก็คิดลองกูไปปล้นชิงทรัพย์หรือป่าวว่ะ สงสัยดูข่าวเยอะ จากนั้นก็ไลน์ไปบอกเพื่อนว่า ถ้ากูไม่โพสต์รูปวันหนึ่งแจ้งตำรวจเลยนะเพื่อนว่ากูหาย ฮ่าๆ สงสัยดูหนังเยอะไปหน่อย ขับไปได้สักพัก และแล้ว taxi มันก็เลี้ยวเข้าไปชุมชนที่หนึ่งแล้วก็จอด บอกให้เอากระเป๋าไว้ในรถ เอาแล้วไงกูโดนแน่ๆ คิดในใจ

7.jpg

ไอ้เราก็กลัวก็เดินตามไปเรื่อยๆ จนไปถึงอพาร์ทเมนที่หนึ่ง สักพักมันก็เรียกคนลงมาบอกว่า คนนี้คือพี่ชาย สรุปคุยไปคุยมาพี่ชายพูดไทยได้เพราะเคยไปทำงานที่ไทย 15 ปี แล้วมีลูกก็เลยกลับพม่า คือสรุปที่มันพามาหาพี่ชายที่นี้คือ ขายทัวร์ครับ ฮ่าๆ เห็นเรามาคนเดียวเลยจะอาสาเป็นไกด์ให้ ใครสนใจติดได้นะครับ ไป Kyaikhtiyo 1 day Bago 1 day แล้วกลับมาย่านกุ้งรวม 2 วัน 1 คือ 170 US รถยนต์ 4 ที่นั่งครับ

Facebook : Aye Komg ของพี่ชายคนขับ Taxi พูดไทยได้
Mobile : 09262604868 เบอร์พม่านะครับ

8.jpg

บรรยากาศอพาร์ทเมนที่ Aye Komg อยู่ครับ

9.jpg

คนนั่งข้างบนกับคนคือ Aye Komg นะครับ ส่วนข้างล่างคือคนขับ Taxi น้องชาย ครับ

10

นี้ไงครับลูกชาย Aye Komg ครับ

หลังจากนั้นเราก็เดินทางกันต่อครับไปที่ Scott Hotel ครับ ไปถึงโรงแรม 14.00 น. แทนที่จะถึงก่อนเที่ยง พาแวะซะนานเลย พอเห็นทางเข้าโรงแรมเท่านั้นแหละ เหี้ยไหนว่ะโรงแรม

11.jpg

แต่พอเดินเข้าไปเรื่อยๆ ก็เจอโรงแรม แล้วเราก็บอกกับ taxi ว่าโอเครเจอกันพรุ่ง 08.00 น. เพราะเรามาคนเดียวก็เลยคิดว่า เหี้ยแล้วกูจะเดินทางไปนู้นนี้นั้นยังไงหว่ะ ก็เลยบอก taxi ไปแบบนั้นก่อน หลังจากนัดหมายกับ taxi เสร็จก็เข้า check-in ที่โรงแรมครับ

12.jpg

ในความรู้สึกผม ผมคิดว่าโรงแรมนี้ดีมากพอสมควรมี wifi และอาหารเช้าด้วย แล้วก็สภาพห้องนอน ห้องอาบน้ำถือว่าโอเคเลยครับ เออลืมบอกไปผมพักแบบ 1 ห้อง 6 เตียงครับ เป็นเตียง 2 ชั้น มี locker เก็บของ และที่หัวเตียงมีตู้ใส่ของใช้ด้วยครับ ห้องน้ำเป็นห้องน้ำรวม 4 ห้องอาบน้ำ 4 ห้องสวม ครับ ถือว่าโอเครเลยครับสำหรับผม

13.jpg

นี้ครับสภาพเตียง ภาพถ่ายได้ไม่มาครับเพราะอยู่รวมกัน ราคาพักต่อคืน 6-8 US แล้วแต่วันนะครับ

หลังเก็บของอะไรเสร็จก็เจอลุงอเมริกาคนหนึ่งที่อยู่ห้องเดียวกัน ก็ทักทายกันตามประสานคนอยู่ห้องด้วยกัน แต่พอคุยกันไปกันมา ลุงบอกว่า “มาเที่ยวทำไมพม่า ทำไมไม่ไปอียิป ตุรกี อะไรประมาณนี้ you เป็นคนเอเชียมาเที่ยวอะไรแถวนี้ พม่าวัฒนธรรมก็ไม่ได้ต่างอะไรจากไทย ทำไมไม่ไปที่ดูวัฒนธรรมความเป็นอยู่ที่อื่น ไม่ต้องมาหรอกพม่าเหมือนไทย” พอคุณลุงอเมริกาพูดจบ คิดในใจเออจริงหว่ะ กูมาทำไมว่ะเนี้ย กลับเลยดีไหม ฮ่าๆ แต่ตังค์ละครับลุง ผมมีเงินน้อยเที่ยวใกล้บ้านพอ ฮ่าๆๆ

หลังจากคุยกับคุณลุงอเมริกาเสร็จก็เดินเที่ยวชมเมืองเท่าที่จะพอเดินชมใกล้ๆ ได้เพราะนั่งรถไปที่อื่นยังไม่เป็น ฮ่าๆ แต่ดีหน่อยที่โรงแรมใกล้กับ Sule Pagoda

14

15

16

นี้แหละครับ แผนที่จากโรงแรมคราวๆ ขออภัยในความไม่ชัด ทริปใช้แค่ Samsung Galaxy Note 5 ถ่ายภาพครับ จากนั้นก็เริ่ม sightseeing แถว Sule Pagoda กันเลยครับ

17.jpeg

18.jpeg

แนะนำอย่างหนึ่งนะครับถ้าไปเที่ยวคนจะชอบมีพวกเด็กวัยรุ่นเข้ามาแนะนำว่านี้คืออะไร อันนั้นคืออะไร แล้วก็จะขอทิปเรา แต่ก็แล้วแต่เรานะครับว่าอยากให้หรือเปล่า ผมก็โดนไป 1 ทีครับ ฮ่าๆ ด้วยความไม่รู้เรื่อง เออลืมไปครับ เวลาเราเข้าวัดที่นี้ต้องถอดรองเท้าและถุงเท้าด้วยนะครับ หลังจากเดินไหว้พระเสร็จ ก็เดินชมวิวต่อ ตามภาพเลยครับ ไม่ใกล็จาก Sule Pagoda มากเท่าไรครับพอเดินได้

21.jpeg

20.jpeg

19.jpeg

จากนั้นพอถึงเวลาประมาณ 16.00 น. ผมก็เริ่มหิวข้าวละ ไม่ได้กินมาทั้งวัน แถบเหนื่อยด้วย อากาศที่พม่าช่วงนี้ร้อนมากครับ ก็เลยเดินกลับโรงแรมหาอะไรกินใกล้แถวนั้นครับ

22.jpg

พอดีร้านนี้อยู่ใกล้โรงแรม มีภาพอาหารด้วยก็เลยจัดอาหารนี้เลย เพราะเราก็ไม่รู้ว่าพม่าเขากินอาหารแบบไหน ก็เลยพยายามหาร้านที่มันมีภาพอาหารด้วย

23.jpg

นี้ครับเมนู ราคาถือว่าไม่แพงมากครับ เฉลี่ยแล้วจริงค่าอาหารแต่ละมื้อของทริปนี้อยู่ที่ประมาณ 2,000 – 4,500 MMK นะครับ ทั้งหิวข้าว กระหายน้ำก็เลยจัดเลยครับอะไรก็ได้ ฮ่าๆ

24.jpg

นี้ครับสภาพหน้าตาของอาหารมื้อนี้ หลังจากกินเสร็จก็กลับไปนอนเล่นที่โรงแรมสักพัก พอตื่นมาประมาณ 20.00 น. ก็หาอะไรกินอีกรอบกว่าหิวตอนดึกและก็เดินเล่นแถวนั้นด้วยพอดี ลืมบอกไปครับแถวโรงแรมผมจะเป็นตลาดแล้วมีห้างสรรพสินค้าด้วยครับ

25.jpg

สภาพตลาดที่นั้นครับ เดินเจอร้านหนึ่งอาหารแปลก เหมือนที่อินเดียก็เลยลองกินดูครับ อยากจะบอกว่ารสชาติก็ไม่ได้ต่างอะไรจากอินเดียเลยครับ ฮ่าๆ

26.jpg

27.jpg

28

หลังจากกินข้าวเสร็จก็กลับไปที่โรงแรม ไปนั่งคุยกับพนักงานโรงแรมถามข้อมูลต่างๆ เขาบอกว่ามีรถ air bus ไปที่ Kyaikhtiyo ราคา 10,000 MMK แต่ต้องนั่ง taxi ไปที่ bus station แถวๆ สนามบินย่านกุ้ง ค่าแทนที่ประมาณ 10,000 MMK ส่วนตั๋วรถบัสซื้อที่โรงแรมได้เลย ได้เราก็นึกขึ้นถูกกว่าเหมา taxi ไปเองเยอะเลย ก็เลยตัดสินใจโทรไปบอก taxi ว่าพรุ่งนี้ไม่ต้องมารับแล้วเดี๋ยวจะไปเอง แต่สิ่งตกใจระหว่างคุยก็คือ เหี้ยกูลืมจ่ายค่า taxi ตอนเขามาส่งกูที่โรงแรมนี้หว้า ฮ่าๆ สุดท้าย taxi ได้ขับรถมาเอาเงินที่โรงแรมกับผมอีกรอบ ไปจ้างเขาพาไปยังเสือกทำเขาลำบากอีก ฮ่าๆ

หลังจากที่คุยกับพนักงานอะไรเสร็จผมก็เลยตัดสินใจว่าจะเที่ยวแถวย่านกุ้งอีก 1 วัน แล้วค่อยไปที่ Kyaikhtiyo ต่อ เพราะพนักงานบอกว่าย่านกุ้งเที่ยวประมาณ 2 วันก็ครบ ผมก็ก็เลยตัดสินใจอยู่ต่ออีก 1 วันเพื่อที่จะเที่ยวย่านกุ้งต่อ หลังจากคุยเสร็จก็เลยไปอาบน้ำ พอขึ้นไปบนห้อง อ้าวไม่มีพาเช็คตัว เลยถามฝรั่งที่อยู่ในห้องด้วยกันโรงแรมไม่มีผ้าเช็คตัวให้หรอ ฝรั่งเลยบอกว่าไปเช่าได้ผืนละ 1,500 MMK แต่สบู่อะไรมีให้หมดนะครับ ยกเว้น ผ้าเช็คตัว ผมก็เลยไปเช่าผ้าเช็คตัวแล้วก็อาบน้ำนอนเตรียมตัวเที่ยววันพรุ่งนี้ต่อครับ

25 May 2017
เวลา 07.00 น. ก็ตื่นนอนอาบน้ำล้างหน้าแปรงฟันปกติ แล้วก็ลงไปกินอาหารเช้าที่ข้างล่าง ลืมบอกไปครับเวลาที่พม่าช้ากว่าไทย 30 นาทีนะครับ แล้วก็อาหารเช้าที่โรงแรมเปิดตอน 07.00 – 09.00 น.

29.jpg

30.jpg

หลังจากกินข้าวอะไรเสร็จเวลา 08.00 น. ก็เริ่มออกเดินทางเที่ยวไปเรื่อยๆ ต่อครับโดยเริ่มจากการเดินชมสถานที่ใกล้ๆ กับโรงแรมก่อนครับ ที่แรกเลยครับ ST.MARY’S CATHEDRAL

31.jpeg

32

ลืมบอกไปมันมีเวลาเปิดให้เข้าและฟังเทศน์ด้วยนะครับ นี้ครับ

33.jpg

หลังเดินชมที่นี้เสร็จ ก็คิดว่าจะไปสถานี้รถไฟต่อ เพื่อจะมีแพลนได้นั่งรถไฟก็เลยขอไปดูตารางเดินรถไฟสักหน่อย และชมวิวระหว่างทางไปไหนตัว แต่อย่าลืมนะครับว่าเดินเอา และอากาศร้อนมาก แต่ระยะทางไม่ไกลกันมากครับ

34.jpeg

ถ้าเห็นที่นี้ก็แสดงว่าใกล้ถึงสถานีรถไฟแล้วครับ ก็เดินขึ้นสะพานแล้วก็เดินตามสะพานไปเลยครับ

35

ถึงแล้วครับสถานีรถไฟของย่านกุ้ง

37.jpg

นี้ครับตารางเดินรถไฟ เพื่อใครจะอยากนั่งรถไฟไปเที่ยวไหน

36

บรรยากาศรอบนอกของสถานีรถไฟครับ หลังจากดูตารางเวลาที่สถานีรถไฟเสร็จ ผมก็จะไปต่อที่ Shwedagon Pagoda ครั้งแรกว่าจะเดินไปถ่ายรูปบ้านเมืองเขาด้วย แต่สภาพอากาศร้อนมาก และระยะทางห่างจากที่สถานีรถไฟประมาณ 2 km ก็เลยตัดสินใจนั่ง taxi นี้กว่าครับ ราคา 2,500 MMK

38.jpeg

นั่งรถแปปเดียวครับถึงละครับ ระหว่าง 2 ข้างทางของทางเข้า Shwedagon จะเป็นตลาดของกิน ของใช้ เสื้อผ้าทั่วไปครับ จากนั้นก็เริ่มเลยครับตามสเตปครับถอดรองเท้า ถุงเท้า ก่อนทางเข้านะครับจะมีเด็กขายถุงพลาสติกให้ใส่รองเท้า แนะนำว่าไม่ต้องซื้อนะครับใช้มือถือรองเท้าเดินเข้าเลยครับ

39.jpgระหว่างทางเข้า ก็จะมีของขายตามทางครับเป็นพวกของฝากเกี่ยวกับ Shwedagon และก็ของทั่วไปครับ

40พอเดินไปสักพักจะเจอจุดตรวจร่างกาย ก็ตรวจตามปกติ พอผ่านจุดตรวจนี้ครับฝั่งขวามือจะมีที่ฝากร้องเท้าครับ ฝากฟรี หรือแล้วแต่เราจะบริการทำบุญตามศรัทธาครับ จากนั้นก็เดินต่อไปเรื่อยๆ ครับ ก็เจอที่ขายตั๋วเข้า Shwedagon Pagoda ราคา 8,000 MMK

 

41.jpg

42.jpg

43

นี้ครับครับแผนที่แนะนำสถานที่ต่างๆ ใน Shwedagon Pagoda ลองอ่านดูนะครับ แต่ที่นี้ใหญ่มากจริงๆ ครับ

20170525_104106-01-01

อยากจะบอกร้อนเท้ามากๆ ครับ ฮ่าๆ เหงื่อท่วมตัวเลยครับ ฮ่าๆ แต่ผมเดินไม่ทั่วนะครับร้อนมาก ฮ่าๆ หลังจากเดินถ่ายรูปรอบๆ เสร็จ ก็เลยออกไปกินข้าวข้างนอกทางเข้าของ Shwedagon Pagoda ครับ

44.jpgนี้ไงครับร้านที่ผมว่า กินแบบง่ายๆ ครับ

45บรรยากาศร้านครับ บอกเลยว่าร้อนมาก ฮ่าๆ

47.jpgนี้ไงครับบเมนูเลือกเลยครับชอบแบบไหน

46หมดนี้ 3,000 MMK ครับ ไม่รวมมะม่วงนะครับ

หลังจากทานข้าวอะไรเสร็จเรียบร้อย ก็หาที่นั่งพักร้อนหน่อย ใกล้ๆ Shwedagon Pagoda จะมีสวนให้นั่งเล่นครับ เย็นสบายดี ชื่อสวน KAN DAW GYI

48.jpeg

49

50

มาถึงจุดนี้นะครับ ถ้าใครอยากเที่ยวรอบเมืองก็เอาเลยนะครับ พอดีผมร้อนมากไม่ไหวครับ ฮ่าๆ เลยเดินกลับโรงแรม ดูเมืองไปเรื่อย ใกล้สวนนี้จะมีสวนสัตว์ด้วย และมีวัดหลายทีพอสมควรครับ ใครอยากไปที่ไหนก็ลองดูครับ

51.jpgมีโรงหนังด้วยนะครับ ฮ่าๆ

52.jpg

53.jpgมีห้างสรรพสินค้าด้วยนะครับ แต่เดี๋ยวตอนเย็นผมพาไปดูห้างที่ใหญ่กว่านี้ครับ หลังจากเดินถึงโรงแรม ก็นั่งพักที่ Lobbies วางแผนการเดินทางสำหรับพรุ่งนี้ครับ เพราะผมจะ kyaikhtiyo ต่อครับ โดยนั่งรถแอร์บัสไป หลังจากพักได้สักพัก ช่วงเย็นๆ แดดเริ่มน้อยลง ก็ออกไปเดินห้าง หาอะไรกิน แล้วค่อยกลับมาจองทัวร์ไป kyaikhtiyo ครับ

54.jpgนี้ไงครับห้างที่ผมบอก junction city อยู่ไม่ไกลจากโรงแรมมากเท่าไร

55มื้อเย็นกิน KFC แล้วกันครับ พักท้องบ้าง เดี๋ยวท้องเสียตอนขึ้นรถจะลำบากเอา ฮ่าๆ หลังจากกินข้าวอะไรเสร็จเรียบร้อยก็กลับไปโรงแรมดูตารางรถ ว่ารถออกเวลาไหนบ้าง

56.jpg

นี้ครับตารางรถ ใครอยากจะไปที่ไหนก็ลองวางแผนดู เพื่อจะอยากไปที่อื่นที่ไม่ใช่ kyaikhtiyo

57.jpg ตั๋วตัวนี้เราจะเอาไปเปลี่ยนเป็นตั๋วจริงที่ bus station นะครับ หลังจากจองตั๋วเสร็จเรียบร้อย ก็อาบน้ำพักผ่อน เก็บของ เตรียมเดินทางไป Kyaikhtiyo พรุ่งนี้ครับ ค่าตั๋ว 8,000 MMK นะครับ

 

26 May 2017
เวลา 06.30 น. ก็ตื่นนอน อาบน้ำ ล้างหน้าแปรงฟัน ปกติครับ เก็บของแล้วก็ลงไปทานข้าวเช้าที่ lobbies ครับ หลังจากทำอะทุกอย่างเรียบร้อยเสร็จเวลาประมาณ 07.30 ก็ให้ทางพนักงานโรงแรมเรียก Taxi ไปส่งเราที่ Bus station ค่า Taxi ราคา 10,000 MMK นะครับ โดยพนักงานบอกว่าใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชม. ถ้ารถไม่ติด แต่พอดีผมใช้เวลาเดินทางแค่ 30 นาที พอไปถึง bus station เปลี่ยนตั๋วที่เราได้มาจากโรงแรมเป็นตั๋วตัวจริงครับ

58.jpg

ก่อนจะถึง bus station จะเจอวัน Zay Gabar Pagoda ตรงข้ามทางเข้าของ Bus station ครับ

59ทางเข้า bus station

60บรรยากาศข้างใน bus station ครับ

61นี้ครับบริษัทรถบัสที่ผมซื้อตั๋ว เอาตั๋วมาแลกที่นี้นะครับ

62.jpgนี้ครับก็จะได้ตั๋วตัวจริงมาประมาณนี้ครับ ที่นั่งเบอร์ 12 รถออกเวลา 09.00 น. เวลารถจะออกเข้าจะมีคนพาเราไปขึ้นรถข้างหน้าบริษัทครับ

63

65บรรยากาศขณะนั่งรอรถครับ พอถึงเวลา 09.00 น. เราก็ขึ้นรถเหมือนบ้านเรา เอากระเป๋าฝากไว้ใต้ท้องรถปกติ ขึ้นไปหาที่นั่งตัวเองแล้วก็รอรถออกแค่นั้นครับ เออลืมบอกไปเราใช้เวลาเดินทางถึง Kyaikhtiyo ประมาณ 5 ชม. นะครับ

66.jpgบรรยากาศด้านในรถครับ พอรถเริ่มออกเดินทางไปได้สักพักเราก็หลับ พอถึงเวลาเกือบเที่ยงตื่นมาอีกที เหี้ยกูอยู่ที่ไหนว่ะเนี้ย

67

นะตอนนี้ข้าวก็หิว ได้แต่คิดว่าเขาจะจอดแวะกินข้าวไหม สุดท้ายก็คือจอดครับ จะมีร้านข้าวริมถนน เขาจะให้พักกินข้าว 30 นาที ร้านข้าวมีห้องน้ำครับ พอใช้ได้ครับ

68.jpgนี้ไงครับร้านข้าว ที่เขาพาแวะกินข้าว

69บรรยากาศภายในร้าน

70เมนูอาหารครับ

71ทั้งหมดราคา 3,000 MMK นะครับ จริงไอ้ที่ผมสั่ง มีข้าวกับอาหาร 2 จานนะครับ ที่เป็นถ้วยเล็กมันเป็นส่วนเสริมมาให้ มีแบบนี้ทุกร้านครับ หลังจากทานข้าวอะไรเสร็จเรียบร้อยก็เดินทางต่อครับ ถึง Kyaikhtiyo เวลาประมาณ 14.00 น. ครับ Kyaikhtiyo อยู่สุดสายของรถบัสพอดีครับ

72.jpgนี้ไงครับ สถานีรถบัส Kyaikhtiyoo

73บรรยากาศรอบๆ สถานีครับ หลังจากลงรถอะไรเสร็จเรียบร้อยก็เดินไป SHE HINN THAR HOTEL ครับ โรงแรมห่างจาก bus station 200 m ครับ ใช้เวลาเดินประมาณ 2 min ผมจองโรงแรมเป็นวันต่อวัน เพราะผมทำแผนเป็นวันต่อวัน ที่แถวนี้ค่าโรงแรมแพงหน่อยครับ ไม่มีห้องสำหรับคนเดียว ส่วนมากเป็นห้องสำหรับ 2 คน ค่าโรงแรมผมอยู่ที่ 32,000 MMK ประมาณ 800 บาท อันนีั้ผมพักข้างล่าง Kyaikhtiyo Pagoda นะครับ ถ้าใครอยากพักข้างบนก็มีนะครับ ราคาแพงหน่อย74ทางเดินเข้าไปที่โรงแรม มันจะมีป้ายบอกเริ่มต้นอยู่ครับว่าไปทางไหน ส่วนฝั่งขวามือจะเป็น truck station เป็นสถานีรถบรรทุก ที่จะพาเราขึ้นไป Kyaikhtiyo Pagoda ครับ

75.jpgเดินไปเรื่อยจะก้อนหินสีเหลืองๆ บนภูเขา นั้น Kyaikhtiyo Pagoda จำลองนะครับ เราก็เดินตรงต่อไปเรื่อยจนกว่าจะถึงโรงแรมครับ

76ถึงสักทีครับโรงแรม

77

78สภาพห้องนอนพัก ก็ถือว่าพออยู่ได้นะครับ สำหรับคนที่ไม่ได้คิดอะไรมาก สำหรับผมสบายเลย สบายกระเป๋าด้วย ฮ่าๆ หลังเก็บของ check-in อะไรเสร็จ เราก็เดินย้อนกลับไปที่ bus station เพราะอย่างที่ผมบอกไปข้างต้น ว่ามันจะ truck station แถวนั้น เราจะไปขึ้นรถที่นั้นครับ

79.jpgนี้ไงครับ truck station ที่ผมบอก จากนั้นก็ไปขึ้นรถเลยครับ ไม่มีขายตั๋วนะครับ เดี๋ยวเขาจะเรียกเก็บตังเอาครับ เที่ยวหนึ่ง 2,000 MMK ครับ และก็ที่นั่ง 1 แถว นั่ง 6 คนครับ บอกเลยว่าอัดกันมาก ร้อน จนเหงื่อเปียกทั้งตัวครับ

80.jpgนี้ไงรถที่เราจะนั่งขึ้นไป Kyaikhtiyo Pagoda ครับ

81

82.jpgคนเต็มถึงจะออกนะจ๊ะ ฮ๋าๆ นั่งรอจนเปียกครับ หลังจากรถเต็มแล้วครับเราออกเดินทางครับ ทางขึ้นก็ถือว่าชันพอสมควร พอขับไปเรื่อยจนถึงครึ่งทางครับ จะมีที่จอดพักรถ พักรถในที่นี้คือ เป็น one way ครับ ต้องรอให้คนที่ลงเขา ลงมาให้เสร็จก่อนเราถึงจะขึ้นไปได้ จอดรอนานมาก ร้อนก็ร้อน นั่งเปียกไปครับ ฮ่าๆ เราใช้เลาเดินทางทั้งหมดถึงที่หมาย 1 ชม. จริงๆ แค่ 30 นาที แต่ตอนจอดตรงทาง one way นานไปหน่อย ในอนาคตข้างหน้าจะมีกระเช้าลอยฟ้าขึ้นไปนะครับ เพราะผมเองเขากำลังสร้างอยู่ครับ ส่วนไอ้ตอนข้างขึ้นหรือบรรยากาศต่าง เดี๋ยวเอารูปตอนข้างลงให้ดูนะครับ พอดีนั่งผิดที่ถ่ายไม่ถนัด ต้องเอามือจับรถไว้ด้วย

83.jpgนี้ไงครับพอเจอกระเช้าแบบนี้ก็แสดงว่าถึงทางเข้าแล้วครับ

84.jpgหลังจากถึงที่หมายแล้วก็ลงรถเดินเอาครับ ใช้เวลาประมาณ 15 นาทีเดินถึง Kyaikhtiyo เป็นทางราบนะครับไม่ชัน

85ซื้อตั๋วเข้าที่นี้ครับ ค่าตั๋วเข้า 6,000 MMK ครับ รถเที่ยวสุดท้ายจะรถไปข้างล่างคือรอบ 18.00 น.ครับ

86.jpegนี้ครับถึงแล้วครับ

87

88

89สำหรับคนที่ชอบไหว้พระคงถูกใจเลยแหละครับ หลังจากกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เสร็จนะครับ เดินตรงไปเรื่อยๆ ด้านหลังจะมีชุมชน Kyaikhtiyo อยู่แล้วก็จะมีเจดีย์เล็กต่างๆ อยู่ในชุมชนครับ เหมือนเดินครับเข้า Kyaikhtiyo Pagoda ต้องถอดรอดเท้าถุงเท้า แต่ในชุมชนไม่ต้องนะครับ เท่าที่ผมประมาณการดูนะครับ ใช้เวลาเดินเที่ยวชมเมืองที่นี้ให้ครบน่าจะใช้เวลา 2-3 ชม. น่าจะพอดีครับ

90นี้ครับชุมชนที่ผมบอก แต่พอเดินได้สักพักอยู่ดีๆ ฝนเริ่มจะตกครับ ฟ้ามืด ผมก็เลยต้องรีบลงข้างล่าง

92.jpg

91สำหรับคนที่ไม่ไหวก็มีเปย์ให้นั่งนะครับ ฮ่าๆ แต่ไม่รู้ราคาเท่าไร จากนั้นเราก็เดินทางลงกันครับ ด้วยรถแบบเดิมครับ 2,000 MMK เหมือนเดินพัก

93.jpg

นี้เดี๋ยวผมเอารูปบรรยากาศตอนข้างลงให้ดูนะครับ

This slideshow requires JavaScript.

จากนั้นพอเดินทางถึงข้างล่างก็หาร้านกินข้าวก่อนเข้าโรงแรมพักผ่อนเพราะฝนกำลังจะตกครับ

100.jpgมีชิงช้าสวรรค์ด้วยครับ

101.jpgเมนูวันนี้ครับ หลังจากกินข้าวอะไรเสร็จก็กลับโรงแรมครับ แล้วก็จองตั๋วเพื่อที่จะไป Bago ต่อครับ

103

นี้ครับตารางเวลารถ มีรอบ 08.30, 09.30, 11.30 ,13.30 ของผมเลือก 08.30 น. ครับ เพราะใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชม. เพื่อที่จะได้เที่ยวที่ Bago ตอนบ่ายแล้วก็ตอนจะได้นั่งรถบัสไปต่อที่ Bagan ค่าตั๋วไป Bago 8,000 MMK นะครับ

102นี้ไงครับตั๋ว ที่โรงแรมนี้เราได้เป็นตั๋วจริงเลยนะครับ ตอนเช้าหลังจากกินข้าวเขาจะขับรถไปส่งเราขึ้นรถบัสครับ หลังจากซื้อตั๋วเสร็จ ก็อาบน้ำพักผ่อนครับเพราะฝนตกหนักมาก ไปไหนไม่ได้

27 May 2017
เวลา 07.00 น. ตื่น อาบน้ำ ล้างหน้าตามสเตป กินอาหารเช้าที่โรงแรม ฟรีครับ หลังจากกินข้าวอะไรเสร็จตอน 08.00 น. ก็ให้คนขับรถของโรงแรมขับรถไปส่งที่ bus station ที่เราลงตอนเมื่อวานแหละครับ แต่ตอนเดินเข้าไปในซอยตลาด อยู่ขวามือ เดินเข้าไปไม่ถึง 50 เมตรหรอกครับ bus station อยู่ขวามือ

104.jpgเดินเข้าไปจะเห็นรถบัสเยอะๆ ครับ

105จะมีซอยเล็กๆ อยู่ขวามือครับ

106นี้ครับซอยทางเข้า เป็นแบบนี้อ่ะ

107นี้ครับบริษัทรถบัสที่เราขึ้น Thein Than Kyaw ครับผม นั่งรอรถที่นี้ครับ พอรถมาเขาจะพาเราไปขึ้นรถ ตรงที่เราลงรถเมื่อวานครับ

108.jpgคันนี้แหละที่จะไป Bago

109มาเร็วกว่าเพื่อนไปหน่อย สภาพข้างในรถครับ ต่อจากนั้นก็เดินทางต่อครับ ถึง Bago bus station เวลาประมาณ 11.30 น. ตอนขึ้นรถเจอพี่ๆ คนไทยด้วยครับ ชื่อพี่แบล็คกับพี่กาวน์ ขออภัยนะครับถ้ากล่าวชื่อผิด ฮ่าๆ แล้วก็คุยกันไปเรื่อยๆ ครับ ก็เลยไปเที่ยวด้วยกันโดยนั่ง taxi ครับเพราะฝนตก ในส่วนของพี่แบล๊ค พี่เขาจ่ายไป 50-55 US ประมาณนี้ผมไม่แน่ใจ เพราะพี่เขาเหมารถไปย่านกุ้งต่อ ไปถึงโรงแรมเลย ผมจ่าย 15,000 MMK สำหรับเที่ยวที่ Bago อันนี้จะคนเหมือนเป็นนายหน้าอยู่แถว Bago bus station นะครับมาติดต่อ เขาจะมาถามเราว่า ต้องการซื้อตั๋วไปนู้นนี้นั้นไหม เหมารถไปเที่ยวไหม อะไรประมาณนี้ ผมก็เลยซื้อตั๋วกับเขาเลยที่นั้น เพื่อนที่จะไป Bagan ต่อ ตอน 19.00 น. ราคาตั๋ว 25,000 MMK ครับใช้เวลาเดินทางถึง Bagan 10 ชม. หลังจากตกลงกันเรียบร้อยเราก็ไปเที่ยวครับ ไปกันเลย ค่าตั๋ว 10,000 MMK สำหรับเข้า 4 ที่หลักๆ ใน Bago นะครับ

139.jpg

1.Shwemadaw Pagoda
2.Kambawzathardi Golden Palace (พระราชวังบุเรงนอง)
3.Shwethalyaung Buddha
4.Kyaikpun Buddha

111.jpg

110นี้ครับ เผื่อใครจะไปเที่ยวไหนก็ลองๆ วางแผนดูครับเผื่อจะได้ไม่ต้องเหมารถอ่ะ

112.jpeg

116.jpg

115.jpg

114.jpg

113

นี้เลยครับที่แรกที่ไปเยือน SHWEMAWDAW หลังจากเที่ยวนี้เสร็จ ก็ไปแวะกินข้าวเที่ยงกันครับ โดยเราให้คนขับรถพาไปครับ ครั้งแรกพาไปร้านแพงมาก เขากลัวเรากินข้าวแบบพม่าไม่ได้ จึงได้เอารูปอาหารที่ถ่ายไว้ให้เขาดู เลยพามากินที่นี้ครับ

117.jpg

119

118

120มื้อนี้เฉลี่ยกัน 3 คน ตกคนละประมาณ 2,500 MMK อ่ะ

121นี้ไงครับพี่แบล็คกับพี่กาวน์ที่ผมบอก หลังจากกินข้าวเสร็จก็ไปกันต่อสิครับจะรออะไร ไปที่พระราชวังบุเรงนองเลยครับ

122.jpgทางเข้าครับผม

130.jpg

123.jpg

124.jpg

125

126

127.jpgCr.P’Black

129.jpg

128Cr.P’Black

จากนั้นไปกันต่อที่ Shwethalyaung Buddha ครับ

135ทางเข้ามี 4 ทางนะครับ

131.jpeg

132บริเวณข้างๆ วัดจะมีร้านขายของฝากเยอะมากครับลองเดินชมดูครับ

133.jpg

134

137.jpgบรรยากาศรอบๆ วัดครับ136.jpgทางเข้าหลักครับ ที่เดินเข้าไปแล้วจะเจอร้านค้าเยอะๆ เหมือนในรูปด้านบนที่ผมโชว์ครับ

138.jpgใครอยากจะซื้ออะไรก็ตามสบายเลยนะครับ

เด๋วเราไปต่อกันที่ Kyaikpun Buddha เลยนะครับ ไม่ไกลจากที่นี้มากเท่าไร

140.jpg

141.jpg

142

143

144ถึงเวลาต้อง say goodbye กันแล้วครับ เพราะพวกพี่เขาจะไปย่านกุ้งต่อครับ ส่วนผมจะไปนั่งกินเบียร์ รอรถตรงที่ๆ ผมซื้อตั๋ว เพราะตรงนั้นเขาให้อาบน้ำก่อนขึ้นได้ด้วย ฮ่าๆ

145.jpgคั่นเวลาครับผม เออลืมบอกไปเลยตั้งแต่มาผมยังไม่เจอน้ำแข็งเลยครับ กินไปกินมาเมาครับ ผมบอกคนขายตั๋วว่าพาไปรูปด่าฟ้าหน่อย อยากถ่ายวิวบ้านเมืองเข้า

146.jpgก็ไม่ได้ต่างอะไรมากจากบ้านเราครับ ฮ่าๆ พอถึงเวลาสักพักก็ไปอาบน้ำ เก็บของเตรียมขึ้นรถครับ พอคนขายตั๋วพาไปขึ้นรถเท่านั้นแหละ ไอ้สัส bus station อยู่ใกล้ๆ แค่นี้ ถ้าลงรถตอนแรก ให้เข้าไปทางซ้ายมือเลย ไปซื้อตั๋วที่นั้นน่าจะถูกกว่าเยอะ ไอ้เราก็งง ตั๋วแพงจัง 25,000 MMK หรือถ้าหาไม่เจอลองเดินดูในซอยรอบๆ แถวนั้นครับ จะบริษัทขายตั๋วเต็มเลยครับ แถว bus station

147.jpgนี้ครับในซอยจะเป็นแบบนี้ครับ พลาดเลยผม อาจจะได้ตั๋วถูกกว่านี้

148นี้ครับบริษัทรถบัสที่ผมนั่ง หลังจากนั้นก็ออกเดินทางไป Bagan ครับ พอเดินทางไปสักพักถึงเวลา 21.00 น. รถจะจอดแวะให้กินข้าว 30 นาที ก่อนจะเดินทางยาวถึง Bagan ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 ชม. นะครับ ผมเดินทางตั้งแต่ 19.00 ถึง 05.30 ของอีกวันหนึ่ง รูปร้านข้าวที่แวะกินลืมถ่ายครับ พอดีเมาไม่ได้ถ่ายรูปไว้ ฮ่าๆ กินข้าวเสร็จอะไรเรียบร้อยก็เดินทางกันต่อครับ ระหว่างทางรถจะแวะให้เข้าห้องน้ำเป็นระยะครับ

28 May 2017
เวลาประมาณ 05.30 น. คนขับรถเดินมาปลุกผมแล้วบอกว่าถึงแล้ว ไอ้เราก็อีกเอากระเป๋าแล้วเดินลง พอเห็นสภาพรอบๆ เท่านั้นแหละ ไอ้เหี้ยกูอยู่ที่ไหนว่ะเนี้ย เปิดแผนที่ดูยังไม่ถึงตัวเมืองต้องหารถเข้าไปอีก เพราะรถบัสเขาจะไปต่อที่ Mandalay

149.jpgนี้ไงครับภาพที่ผมบอก ไม่เจออะไรเลย แต่พอรอไปสัก 2-3 นาที ก็จะเจอ taxi ครับ เขามาบอกว่าเด๋วรอก่อนเพื่อจะมามีคนมาอีก จะได้แชร์ค่ารถกัน สักพักก็มีคนมาอีก 2-3 คน แล้วก็เลยนั่งรถเข้าเมืองกันครับ

150.jpgนี้ไงครับรถ Taxi เป็นเหมือน แล้วเพื่อนร่วมเดินทาง

151.jpg

152ถ้าเจอสี่แยกไฟแดง แสดงว่าใกล้จะถึงละครับ ครั้งแรกผมแผนว่าจะเที่ยวที่นี้แค่ตอนกลางวัน พอถึงตอนเย็นก็หารถบัสนั่งไป Mandalay ต่อ แต่ดูสภาพตัวเองเหนื่อยมาก ก็เลยทำการจองโรงแรมพักที่ Bagan คืนหนึ่ง แล้วให้คนขับ taxi พาตั๋วรถไป Mandalay เพราะว่ามีเหตุจำเป็นบางอย่างตอนรีบกลับไทยจ้า เลยไม่ได้ไป Inle Lake

ที่เมือง Bagan นี้เขาจะแบ่งเป็น 3 เขตครับมี New Bagan, Old Bagan  และ Nyaung U ครับ ส่วนมากเราจะเที่ยวที่ Old Bagan แต่เวลาพักเราจะพักที่ New Bagan ครับ เพราะมีร้านอาหาร รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ให้เช่าขี่เที่ยวรอบเมืองครับ

ลืมบอกไปอย่างหนึ่ง ถ้านั่ง Taxi มาเรื่อยๆ จนถึงด่านเข้าตัวเมือง เราต้องซื้อบัตรเข้าเมือง 25,000 MMK ครับ สำหรับคนต่างชาติ แล้วก็เที่ยวในเมืองได้ทุกที่ครับ

155.jpgนี้ครับ Bagan bus station จุดสังเกตง่ายๆ ครับ จะมีรถ mini bus จอง เต็มเลยครับ หรือถ้าใครยังไม่อยากซื้อจะมาซื้อเองก็ได้นะครับ โดยใช้มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่เราเช่าขี่มาซื้อเองครับ มันอยู่ใกล้ๆ กับ Shwe zi gone Pagoda ครับ เดี๋ยวผมเอาแผนที่ลงให้ดูในตอนหลังครับ

153.jpgตารางเวลาเลือกเอาเลยครับชอบแบบเวลาไหน พอมาถึงที่ bus station ผมเลยทำการหาที่พักผ่าน แอพ agoda เลยครับ ได้ที่ Crown Prince Hotel ครับ 1 ห้อง 6 คน เหมือนที่พักตอนแรกครับ ราคา 10 US ต่อคืน แล้วจากนั้นก็ทำการจองตั๋วรถบัสไป Mandalay

154จากนั้นก็ทำการซื้อตั๋วที่นี้ครับ เลือกเอาเลยครับว่าจะเอาบริษัทไหน แล้วก็บอกชื่อโรงแรมที่เราพัก เพราะเขาจะได้ไปรับเรามาขึ้นรถตอนเช้าครับผม ผมไม่ได้ถ่ายรูปตั๋วรอนะครับ พอดีลืม ฮ่าๆ ค่าตั๋ว 9,000 นะครับออกเดินทาง 09.00 น. เขาจะมารับที่โรงแรม 08.00 น. ค่าตั๋วถูกกว่านี้ก็มีขึ้นอยู่กับเราว่าอยากไปรถคันไหนของบริษัทไหน

156.jpgจากนั้นก็ให้ taxi ไปส่งที่โรงแรมครับ ค่า taxi 25,000 MMK แพงเหี้ยๆ เพราะเราถามตอนแรกเขาไม่ยอมตอบ บอกแค่ว่าเด๋วแชร์กับคนอื่น แต่ไม่รู้ว่าคนอื่นจ่ายเท่าไร นี้ค่า taxi ที่แชร์หรอ แพงกว่าค่าตั๋วรถบัสไป Mandalay อีกครับ แต่ใครมาแนะนำว่าให้รู้ราคาก่อนขึ้นก่อนนะครับ เอาไป check-in กันดีกว่าครับ

157หน้าตาโรงแรมครับผม

158พอ check-in เก็บของไว้ในห้องเสร็จ ก็เช่ารถมอเตอร์ไซค์กับโรงแรมเลยครับ มีแบบครึ่งวัน กับหนึ่งวันเต็ม หนึ่งวันเต็มราคา 9,000 MMK นั่งได้สองคน ใช้ได้ตั้งแต่เวลา 05.00 น. ถึง 19.00 น. เวลาช่วงเช้าไม่แน่ใจน่ะครับอาจจะเร็วกว่านี้ เพราะคนส่วนมากจะขี่รถไปดูพระอาทิตย์ขึ้น ผมเช่าหนึ่งวันเต็ม

และนี้ก็เป็นครั้งแรกของผมด้วยครับที่ได้ขี่รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ครั้งแรกก็ฮาเลย เปิดสวิตซ์มา ที่หน้าปัดรถขึ้นโชว์เลข 1,2,3 บ้างขึ้นอยู่กับเรากด ไอ้เราก็นึกว่ารถยังไม่พร้อม ถ้าพร้อมคงเป็นเลข 0 คราวนี้หาที่สตาร์ไม่เจอครับ หาเกือบ 10 นาที พอดีคนญี่ปุ่นที่พักห้องด้วยกันเดินมาบอกว่า เปิดสวิตซ์แล้วขี่ได้เลย ไอ้เลข 1,2,3 คือความเร็ว โง่เลยไหมละเรา

159.jpgนี้ไงครับรถที่ผมว่า จากนั้นก็เริ่มเที่ยวไปเรื่อยตามแผนที่ที่ได้มาเลยครับ

160.jpgไปเลยครับขี่รถไปเรื่อยๆครับ ใครอยากไปตรงไหนดูตามแผนที่เลยนะครับ

161.jpegผมอยากจะบอกว่าสำหรับผมนะครับ ผมประทับใจที่นี้มาก เหมือนกับว่าเราได้อยู่ในสมัยพุทธกาลยังไงไม่รู้ครับ รู้สึกเหมือนอยู่ดินแดนพุทธจริงๆ ครับ ขนลุกแบบบอกไม่ถูก

162แต่ละที่ไม่ว่าจะไปทางไหนก็เต็มไปด้วยพุทธสถานครับ ตรึงตาตรึงใจเหลือเกิน

163ขี่ไปได้สักพักก็เริ่มเหนื่อยจากอาการเมาค้าง ก็เลยแวะกินตามที่ๆ เราเจอ

164.jpgนึกขึ้นได้ว่าต้องถ่ายรูป ก็ต้อนกินหมดไปแล้วครับ ขอโทษที ฮ่าๆ  พออิ่มแล้วก็เลยตัดสินใจกลับไปนอนที่โรงแรมก่อนดีกว่าสัก 2-3 ชม. ตอนบ่ายโมงค่อยออกมาเที่ยวต่อ ฮ่าๆ ไม่ไหวจริงๆ ครับ

165.jpegตอนบ่ายจัดต่อครับผม เดินทางไปเรื่อยๆ ครับ

166ตามจริงพุทธสถานมีเยอะมากครับ ที่เอามาให้ดูเป็นแค่บางส่วนนะครับ พอช่วงเย็นฝนก็เริ่มมาอีกแล้วครับ ต้องกลับโรงแรมแล้ว อดดูพระอาทิตย์ตกเลย

This slideshow requires JavaScript.

ลองดูนะครับ ภาพบรรยากาศ Bagan พอหลังจากนั้นก็กลับไปกินข้าวเย็นใกล้ๆ แถวโรงแรมแรมครับเพราะฝนตกอีกแล้ว

178.jpgนี้ครับมื้อเย็นของวันนี้ 3,000 MMK จากนั้นก็กลับโรงแรม พักผ่อนเตรียมเดินทางไปขึ้นเครื่องที่ Mandalay วันพรุ่งนี้รอบ 18.30 เวลาผมจำไม่ได้โทษทีครับ

29 May 2017
เวลา 06.40 น. ตื่นอาบน้ำ กินข้าว เก็บของอะไรเสร็จประมาณ 08.00 น. ก็นั่งรถที่จะมารับไป Bagan bus station แต่เขามารับช้ากว่าเวลาที่นัด เขามารับ 08.35 ไปถึงนั้นประมาณ 08.50 ก็นั่งรอรถออกประมาณ 09.00 น.

179.jpgบรรยากาศในรถจ้า แนะนำว่าให้นั่งแถวหน้าๆ นะครับ แต่ไม่ต้องมาก เลือกที่นั่งตอนซื้อตั๋วนะจ๊ะ พอเดินทางไปสักพักรถบัสจะแวะกินข้าวเที่ยงระหว่างทางครับ

180.jpgนี้ไงร้านข้าวระหว่างทาง

181เมนูมื้อเที่ยงวันนี้ แนะนำนะครับ ถ้าคิดเมนูไม่ออก chicken curry ไว้ก่อน อันนี้พอกินได้ที่สุดละครับ หลังจากกินข้าวเสร็จก็เดินทางต่อครับ เวลาประมาณ 13.35 น. ถึงทางแยกที่ทางหนึ่งจะเข้าตัวเมือง Mandalay และอีกทางไป สนามบิน ฝรั่งคนหนึ่งปลุกผมบอกถ้าจะไปสนามบินต้องลงนี้ เราก็สังเกตฝรั่งอีกกลุ่มที่คุยกันบนรถ ไหนมึงบอกว่าจะลงสนามบินกับกูว่าทำไมไม่ลง ตอนนั้นเราก็ไม่ได้คิดอะไร คนขับบอกอีกทีว่าลงนี้แล้วก็นั่งรถมอไซค์รับจ้างไปสนามบิน เราก็เลยรีบลง

182.jpgนี้ไงครับที่ๆ เราต้องลงคือจุดนี้ แล้วก็นั่งมอไซค์แถวนั้นเข้าไปสนามบิน ค่ารถมอไซค์ 5,000 MMK ครับ

183

184

ถึงสักทีครับสนามบิน จากนั้นก็นั่งอ่านสือรอ check-in แล้วก็ขึ้นเครื่องกลับถึงไทยตอน 20.05 น. โดยสวัสดิภาพ

นี้แหละเรื่องราวการเที่ยวพม่าคนเดียวของผม หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่จะไปเที่ยวพม่าได้บ้างนะครับ  บ๊าย บาย ครับ แล้วเจอกันใหม่ในทริปต่อไปครับผม

Facebook : https://www.facebook.com/POR.KU70
Instagram : https://www.instagram.com/por_witchayen

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s